Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm ngon dễ làm ngay tại nhà

Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm đang được các chị em săn lùng đặc biệt trong dịp tết Trung thu. Còn gì tuyệt vời hơn khi chính tay bạn làm những chiếc bánh thơm lừng hương vị yêu thương dành tặng những người thân trong ngày tết đoàn viên đầy ấm áp này nữa. Vậy cách làm như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân bánh thập cẩm:

  • 100gr hạt điều rang bóc vỏ
  • 100gr mứt bí
  • 100gr mứt sen
  • 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
  • 80gr vừng rang
  • 3 chiếc lạp xưởng
  • 100gr mỡ đường
  • Trứng muối (nếu thích)
  •  8-10 lá chanh

Phần làm chất kết dính của nhân:

  • 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn)
  • 1 thìa cà phê con nước đường
  • 1 thìa cà phê con dầu hào
  • 70ml nước lọc
  •  1/2 thìa ngũ vị hương
  • 70gr bột nếp rang
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh nhân thập đa dạng . Ảnh internet

Phần làm vỏ bánh:

  • 500gr bột mỳ
  • 1/3 thìa cà phê banking soda
  • 350gr nước đường
  • 1 thìa cà phê nước tro tàu
  • 100gr dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ)
  • 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa (nếu có)

Hỗn hợp quét mặt bánh:

  • 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa
  • Đánh tan hỗn hợp này và lọc lại qua rây.

2. Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm đơn giản nhất

Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm bao gồm các bước chi tiết như sau.

2.1. Cách làm phần nhân bánh

  • Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín để ráo nước, thái thành hạt lựu
  • Hạt điều, hạt bí, hạt dưa rang chín cắt thành hạt lựu
  • Lá chanh rửa sạch cắt thành sợi nhỏ
  • Trộn tất cả các nguyên liệu khô đã sơ chế ở bước 1, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
vo nhân thập cẩm viên tròn

Công đoạn làm nhân thập cẩm. Ảnh Internet

  • Cho thêm bột ngũ vị hương, rượu, nước lọc và rắc một ít bột bánh dẻo vào tô hỗn hợp nhân trộn đều. Nếu thấy phần nhân vẫn khô và chưa kết dính lại thì cho thêm chút nước vào trộn đều là được.

2.2. Cách làm phần vỏ bánh

  • Chia tỷ lệ nhân và vỏ như sau: Nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh.
  • Chia nhân theo trọng lượng phù hợp với khuôn bánh rồi viên tròn.
  • Cho bột và banking soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa.
  • Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
  • Bọc khối bột lại ủ trong 30 phút. Sau khi bột ủ xong bạn rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng.
  • Chia khối bột theo tỷ lệ như trên, viên tròn rồi cán bột thành miếng mỏng.
  • Đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại.
gói nhân thập cẩm

Công đoạn gói nhân thập cẩm. Ảnh Internet

2.3. Đóng khuôn bánh và nướng bánh

  • Lắp khuôn cho khối bánh vừa viên vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được.
  • Chú ý khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng 1 trong 2 cách sau: Hoặc là xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
  • Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào lỏ. Mẻ 1 bỏ ra ngoài xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh.
  • Sau 10 phút ta rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò.
  • Nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín.
  • Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút.
quét nước phủ lên bánh

Quét nước đường phủ lên bánh khi nướng. Ảnh Internet

Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm không quá khó phải không nào. Chỉ cần bỏ chút thời gian công sức là bạn đã có thể hưởng được một mùa Trung thu trọn vẹn với cách làm bánh nướng tự tay thực hiện rồi. Hãy thường xuyên theo dõi Webnauan.vn để khám phá công thức món ngon mỗi ngày hấp dẫn nhé!

Nội dung cùng danh mục