Cách nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Rau củ quả tươi sạch là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cũng như bảo năng suất và mẫu mã đẹp cho rau củ quả thì nhà vườn đã sử dụng thuốc trừ sâu và hoá chất vượt quá mức quy định để bảo quản rau củ quả, và gắn mát rau củ quả sạch. Điều khiến các bà mẹ nội trợ vô cùng hoang mang, lo lắng. Dưới đây là cách giúp các bà nội trợ nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu, để các mẹ có sự lựa chọn đúng đắn. 

Nhận biết rau củ quả còn thuốc trừ sâu bằng mắt thường

Nhận biết rau cải có thuốc trừ sâu

Cách nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Rau cải non mơn mởn, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp đều có phun thuốc trừ sâu

Rau cải mọng nước, nhiều dinh dưỡng nên thu hút nhiều sâu bọ cắn phá. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này khiến cho dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu không có đủ thời gian để phân hủy, khi rau đưa vào chế biến món ăn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Để phân biệt rau cải còn dư lượng thuốc trừ sâu thì khi mua, các mẹ cầm trên tay bó rau cải non mơn mởn, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat, và lá lá mơn mởn là do còn dự lượng thuốc trừ sâu. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Nhận biết rau muống có thuốc trừ sâu

Rau muống có hóa chất, thuốc trừ sâu thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Lá rau muống còn dư thuốc trừ sâu thường nhờn nhờn, xanh mướt.  Và khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Vì vậy, bạn không nên chọn loại rau muống có những đặc điểm trên.  Nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống. Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6 của năm.

Nhận biết Gía đỗ có thuốc trừ sâu

Cách nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Gía đỗ ngâm thuốc trừ sâu thường có thân mập, dài, không rễ

Chị em nên hạn chế mua giá với cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ , vì chúng được sản xuất từ phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh trong vòng vài ngày. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu. Cho nên, khi thấy giá đỗ như vayạ, các mẹ không nên mua, rất độc hại.

Nhận biết quả cà chua phun hóa chất và cà chua sạch

Cà chua phun hoặc ngâm hóa chất thường chín mọng có màu đỏ bắt mắt, ruột xanh và quả bóng mọng, tròn to, để nhiều ngày mà không bị hư. Khi nấu thường rất lâu nhừ, ăn có mùi hơi lạ so với cà chua bình thường.

Cà chua sạch thường có màu không đồng đều mà có chỗ vàng chỗ đỏ do chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời sẽ chín chậm hơn, cuống cà chua sạch thường cứng. hạt cà chua có màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ mềm và có bột. Cuống cà chua sạch thường tươi xanh, dính chặt vào phần trái.

Nhận biết các loại đậu có ngậm hóa chất

Cách nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Đậu cô ve ngâm thuốc trừ sâu to mập, ít lông tơ và không có bị sâu đục thân

Những loại đậu như đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván bị ngâm nhiều hóa chất hay bón nhiều phân đạm thì bề ngoài nhìn quả đậu bóng, ít lông tơ. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Nên khi chúng ta ăn, lượng thuốc trừ sâu, hóa chất sẽ vào cơ thể chúng ta, điều này rất nguy hiểm.

Do đó, nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Nhận biết quả sầu riêng ngâm hóa chất

Cách nhận biết rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Sầu riêng ngâm hóa chất thường có cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ

Cuống và gai của quả sầu riêng là đặc điểm để bạn nhận biết quả sầu riêng đó có ngâm hóa chất hay không. Với những trái sầu riêng có cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Riêng với những trái sầu riêng chín cây thường có cuống và gai tươi mới. Khi xách lên ngửi, bạn sẽ thấy có mùi thơm lừng tự nhiên.

Hướng dẫn chọn rau củ quả an toàn, tươi ngon

cach-nhan-biet-rau-cu-qua-con-du-luong-thuoc-tru-sau

Nên chọn những loại rau củ quả có nguồn gốc rõ ràng, và được các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất,

 

– Nên chọn những loại rau củ quả có nguồn gốc rõ ràng, và được các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận khác.

– Nên lựa chọn rau củ quả ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

– Không nên chọn những mớ rau quá non, mỡ màng, các loại quả to và bóng so với bình thường vì những loại rau quả này người trồng phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

– Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng.

Nội dung cùng danh mục