Đến Lâm Đồng ghé thăm làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ

 Đi du lịch ở Đà Lạt ngoài thời gian thăm thú, thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hít thở bầu không khí trong lành, du khách còn có dịp khám phá tìm hiểu các làng nghề. Làng nghề ở Đà Lạt Lâm Đồng cũng khá phong phú, ngoài những làng hoa, trồng rau, củ trái cây, những nơi quy tụ các cơ sở chế biến đặc sản, còn có làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng nữa.

Du lịch dọc đất nước, hẳn chúng ta đều có dịp ghé lại thăm một làng nghề dệt nào đó, vì nghề dệt dường như ở vùng nào cũng có, tùy theo chất liệu mà vùng có được. Đến với Lâm Đồng, bạn sẽ biết thêm một điều thú vị rằng, ở vùng đất cao nguyên này, cũng tồn tại nghề dệt. Ở Đà Lạt, bạn sẽ có dịp thăm Làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng, làng nghề truyền thống, có nét đặc trưng hấp dẫn riêng, giúp bạn hiểu biết thêm một khía cạnh khác của làng nghề ở phố núi, cũng như đặc trưng nghề dệt ở vùng đất thuộc Tây nguyên này.

Đến làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ

Nếu đến tham quan làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ thì bạn có thể đến vùng Lạc Dương Lâm Đồng. Bởi vì từ lâu nay ai những sản phẩm thủ công dệt mỹ nghệ ở nơi đây được rất nhiều người biết đến. Nơi đây là một trong những địa chỉ cho ra đời nhiều sản phẩm dệt thổ cẩm nổi tiếng, được trưng bày ở những cửa hàng lưu niệm hay chợ Đà Lạt mà bạn thường thấy.

Làng dệt Lâm Đồng là nơi được nhiều du khách lui tới tham quan.

Ở Lâm Đồng, ngoài một số gia đình dân tộc nằm gần thành phố dệt thổ cẩm, còn có hẳn những làng dệt rất nổi tiếng nằm trong phạm vi 20 km của thành phố Đà Lạt. Khi bạn đến thăm các làng nghề này bạn sẽ vô cùng thích thú bởi các nguyên, nhiên liệu được bày khắp nơi rực rỡ sắc màu và các sản phẩm hoàn thành thì đẹp “miễn chê”. Ở những làng nghề này, sản phẩm dệt được dệt đều đặn để phục vụ cho thị trường với hàng loạt các sản phẩm khá đặc sắc từ khăn, áo, vải, thổ cẩm, túi đến những sản phẩm lưu niệm…

Thổ cẩm được dệt khéo léo bởi bàn tay người nghệ nhân.

Đến thăm làng nghề, nhiều người không khỏi thảng thốt bởi những sản phẩm đều có hoa văn rất đẹp, tinh tế, màu sắc kiểu dáng đa dạng, không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu. Những làng nghề dệt thủ công này vừa góp phần phát triển kinh tế ở buôn làng, vừa duy trì được nghề dệt thổ cẩm với đầy đủ giá trị của nó qua thời gian.

Làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng – nơi ghi dấu một kỷ niệm

Dám chắc với bạn rằng không ai có thể đi qua những làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ này mà về tay không cả. Mỗi một người khi đi ngang qua quầy hàng thổ cẩm, đều dừng chân nán lại nhìn ngắm, thăm thú và mua lấy một hoặc một vài món hàng lưu niệm. Đó có thể là một kiểu giỏ xách tay, ví, bóp đầm, băng đô, móc khóa xinh xắn … với sự phối màu phong phú, nhưng khá tinh tế và hấp dẫn người mua hàng.

Làng dệt góp phần làm đậm đà bản sắc văn hóa Đà Lạt.

Các sản phẩm ở làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ hiện nay được bày bán rộng rãi, ở rất nhiều các quầy hàng thổ cẩm ở các điểm tham quan du lịch như Thung lũng Tình yêu, Langbiang, Thác Prenn, hồ Than Thở,… Ngoài ra, tại các điểm đến như nhà hàng, khách sạn trong tỉnh và cả các tỉnh lân cận trong khu vực, du khách cũng nhận thấy mặt hàng này được sử dụng làm vật trang trí phổ biến, càng tăng thêm vẻ sinh động cho không gian nơi làm việc và sinh hoạt, có sắc thái riêng đặc trưng.

Nơi lưu giữ truyền thống, văn hóa dân tộc

Mỗi làng nghề là nơi lưu giữ rất nhiều điều, từ những câu chuyện giản dị của cuộc sống thường nhật, đến những giá trị văn hóa được gìn giữ qua nghề và sản phẩm mà người lao động làm ra. Làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng cũng vậy, nơi đây không chỉ đơn giản là nơi cho ra đời nhiều sản phẩm phong phú để phụ cụ nhu cầu người tiêu dùng, còn là nơi mà những nét đẹp văn hóa của người vùng Tây nguyên được lưu lại qua từng sợi chỉ đường may.

Những người phụ nữ tần tảo khuya sớm để làm nên những tấm vải đẹp.

Do vậy, khi bạn tham quan Làng nghề thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng, từng sản phẩm bạn có dịp ngắm nhìn, từng nét hoa văn đẹp tinh tết khiến bạn muốn chạm tay vào, đều là nét đẹp văn hóa truyền thống không chỉ của riêng mảnh đất này.

Tour du lịch Đà Lạt vốn rất thú vị và hấp dẫn với nhiều người, hẳn với bạn có lẽ cũng không ngoại lệ. Nếu có dịp đến thăm hay trở lại lần nữa, bạn đừng bỏ qua điểm đến như Làng nghề dệt thủ công mỹ nghệ Lâm Đồng nhé. Điểm đến sẽ mang lại cho bạn cũng nhiều cảm xúc và trải nghiệm đáng quý, để làm cho hành trình du ngoạn của bạn ở phố núi này thêm ý nghĩa nhiều lắm đấy.

Nội dung cùng danh mục