Đến thăm làng nghề đan bàng Phú Mỹ ở Kiên Giang            

làng nghề đan bàng Phú Mỹ

Trong các tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nếu đi bằng đường biển xuất phát từ phía Kiên Lương, nhiều du khách đã dành thời gian để ghé thăm Làng nghề đan bang Phú Mỹ. Nhắc đến làng nghề đan bàng Phú Mỹ không hẳn nhiều người sẽ biết đến, bởi làng nghề này không nằm trong danh sách những điểm đến nổi tiếng ở Phú Quốc. Thế nhưng, có đến nơi đây cùng tìm hiểu những đặc trưng của làng nghề này mới thấy đây là một điểm đến độc đáo, đáng giá cho một hành trình.

làng nghề đan bàng Phú Mỹ

Phú Mỹ nằm ở tận Kiên Lương, và có vẻ hành trình đến Phú Quốc không liên quan nhau. Thế nhưng khi lên tàu cao tốc đi đến Phú Quốc theo hướng Kiên Lương thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ làng nghề đan Phú Mỹ này.

Ở Phú Mỹ có một đồng có rộng đến hàng ngàn ha, và đây là nguồn nguyên liệu để phát triển nghề thủ công mỹ nghệ. Cỏ bàng sau khi được thu hoạch từ đồng về sẽ được giã giập, sau đó phơi khô rồi qua một vài công đoạn để thành sợi đan lát.

Cỏ bàng được đan thành nhiều sản phẩm khác nhau như túi xách, đồ gia dụng, đệm, nón,…Nghe qua thì dễ nhưng để có được một sản phẩm từ cỏ bàng đòi hỏi người thợ đan lát phải khéo léo tính toán để những sản phẩm vừa chắc vừa đẹp.

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ ngày nào cũng nhộn nhịp, và từ chính nơi đây hằng năm đều cung cấp một số lượng lớn sản phẩm từ cỏ bàng cho thịt trường trong và ngoài nước. Bên cạnh những mẫu có sẵn, làng nghề đan bàng Phú Mỹ còn sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm bắt mắt, độc đáo.

Trở thành một làng nghề truyền thống từ lâu nên tại Phú Mỹ nghề đàn bàng đã có một quy trình quy hoạch cụ thể. Từ khâu nguyên liệu ngoài đồng cỏ cho đến khi tung sản phẩm ra thị trường. Đây là một hướng đi đúng đắn góp phần phát triển kinh tế đồng thời phát triển, gìn giữ làng nghề truyền thống độc đáo này.

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, hành trình khám phá đảo ngọc càng thêm phần thú vị khi có thêm điểm đến làng nghề đan bàng Phú Mỹ. Chuyến đi đến làng nghề để cùng tìm hiểu một ngành nghề truyền thống, cũng như dịp du khách có thể tìm mua những sản phẩm đan lát về làm quà cho chuyến đi khá độc đáo, chắc chắn sẽ mang đến nhiều thú vị không chỉ cho bản thân mà cả cho những ai được nhận món quà giản dị nhưng nhiều ý nghĩa từ Kiên Lương này.

Nội dung cùng danh mục