Độc đáo dinh Hoàng A Tưởng ở Lào Cai

dinh Hoàng A Tưởng

Có dịp đi du lịch Sapa, Lào Cai, du khách sẽ đắm mình vào không gian núi rừng hùng vĩ, hoang sơ. Tuy nhiên không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên mà Lào Cai- Sapa còn có những địa danh vô cùng độc đáo, bí ẩn mang dấu tích lich sử một thời. Một trong những điểm đến như thế có Dinh Hoàng A Tưởng – một địa danh vừa thú vị vừa vô cùng thần bí, cuốn hút.

dinh Hoàng A Tưởng

Dinh Hoàng A Tưởng được xem là địa điểm du lịch Sapa thú vị khó bỏ qua khi đến với vùng cao này. Dinh Hoàng A Tưởng nằm ở trung tâm huyện lỵ Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là địa danh nổi tiếng với lối kiến trúc theo phong cách Á – Âu kết hợp, tạo sự hài hoà, bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín. Chủ nhân của nó là hai cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng người Tày nhưng cai trị một vùng có tới 70% là dân tộc Mông nên vẫn được dân gọi là “vua”. Dinh thự được Hoàng A Tưởng xây dựng vào năm 1914. Khu đất trước khi xây dựng được chọn kĩ lưỡng về hướng nhà, chọn theo thuyết phong thuỷ trên một quả đồi rộng hướng đông nam, đằng sau và hai bên phải trái có núi, phía trước có suối và núi “mẹ bồng con”. Địa hình tổng thể có thế “sơn thuỷ hữu tình”.  Kiến trúc nhà do hai kiến trúc sư người Pháp, Trung Quốc thiết kế và trực tiếp thi công. Lối kiến trúc vì thế có phần rất độc đáo và đẹp mắt. Để đi vào dinh bạn phải bước lên mấy bậc cầu thang từ hai bên lại, rồi tới phòng chờ, sau đó mới bước vào khoảng sân rộng để hành lễ và múa xòe. Nhà chính hai tầng có diện tích 420m². Các cửa nhà hình vòm. Tuy các cửa cao thấp không đều, nhưng cân đối, hành lang có lan can. Trước các cửa đều đắp pháo nổi. Cả hai tầng nhà chính đều có ba gian. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều hoạ tiết công phu. Hai bên phải và trái có đắp nổi hai câu đối với nội dung chúc gia đình dòng họ hiển vinh… Hai bên tả hữu là hai dãy nhà ngang có bố cục và kiến trúc giống nhau. Mỗi dãy đều hai tầng nhưng thấp hơn nhà chính và có chức năng sử dụng riêng. Tiếp giáp với hai dãy nhà còn có hai nhà phụ cũng gồm hai tầng nhưng kiến trúc đơn giản và dùng làm nhà kho, cho lính và phu ở. Vật liệu xây dựng công trình này cũng vô cùng đặc biệt, với gạch ngói sản xuất tại chỗ bằng cách mời chuyên gia Trung Quốc. Sắt, thép và xi măng được mua từ dưới xuôi chở bằng máy bay. Xung quanh có tường xây bao gồm ba cồng (một chính, hai phụ) trổ nhiều lỗ châu mai và có lính gác với số lượng hai trung đội.

Ngày nay, khu biệt thự đang được gìn giữ, bảo quản và tôn tạo để phục vụ khách tham quan du lịch. Không chỉ là một địa danh có lối kiến trúc đẹp, độc đáo mà nơi đây còn là nhân chứng sống của lịch sử xã hội vùng dân tộc miền núi một thời đã qua. Đến với Bắc Hà, Lào Cai du khách đừng quên khám phá địa danh thú vị này nhé!

Nội dung cùng danh mục