Khi trẻ sốt cha mẹ phải chăm sóc trẻ theo cách này

Sốt là một bệnh lý khá bổ biến ở trẻ nhỏ, và chắc chắn trẻ nào cũng bị mặc bệnh sốt, cảm cúm trong đời. Bởi vì trẻ có sức đề kháng yếu nên chưa thể chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công trẻ được. Khi trẻ sốt,  các bà mẹ trẻ thường rất lo lắng, luýnh quýnh và bối rối không biết phải làm sao. Nếu không biết chăm sóc trẻ khi sốt hay chăm sóc sai cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy nguy, hoặc cũng có thể khiến trẻ tử vong. Vậy nên, khi trẻ sốt cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Khi trẻ sốt cha mẹ phải chăm sóc trẻ theo cách này

Khi trẻ sốt, cơ thể trẻ thường nóng ở nhiệt độ từ 38-39 độ C, do vậy các bà mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng cách cần cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt, lau mát, cho trẻ bú hoặc uống nhiều nước trước khi đưa trẻ đến cơ sở y.

Khi trẻ bị sốt nhiệt độ cơ thể tăng, da nóng hừng hực bạn đừng cố đắp thêm, ấp ủ con điều này khiến mồ hôi toát ra là trẻ cảm nhiệt thêm, thay vào đó mà hãy cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ mỏng thông thoáng để cơ nhiệt trẻ bớt nóng. Không bật nhiệt độ quá thấp làm bé bị sốc nhiệt độ. Sau đó, bạn hãy pha nước ấm với nhiệt độ vào khoảng 35-36 độ C. Nhúng khăn vào nước, vắt cho ráo nước (không vắt khô) và đắp lên trán, 2 nách, 2 bẹn của bé để hạ sốt nhanh.

Các bè mẹ nên nhớ rằng không tùy tiện cho con uống khi trẻ bị sốt. Khi cho con uống nên làm theo chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ…Khi thấy con trẻ sốt nhiều không được cho trẻ uống quá liều thuốc giảm sốt.

Nên Cho trẻ uống nhiều nước với những loại nước mát như nước lọc, cam, chanh để nhanh chóng cải thiện tình hình. Không nên cho trẻ sử dụng những loại đồ uống có chứa caphêin hay gas khiến cho cơ thể càng dễ bị khử nước. Nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh..

Đặc biệt đối với bệnh sốt xuất huyết, khi thấy trẻ sốt có dấu hiệu nổi ban đỏ trên da hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không được chừng chừ. Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nếu điều trị ở nhà không đúng cách. Hãy lắp cửa lưới chống muỗi không ray trong nhà để ngăn muỗi bay vào nhà tấn công trẻ gây sốt xuất huyết nguy hiểm cho trẻ.

Các bà mẹ nên nhớ, tuyệt đối không được cạo gió, cắt lễ cho trẻ. Không nên nặn chanh vào miệng và mắt trẻ. Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ.

 

 

Nội dung cùng danh mục