Món lẩu mắm món ăn miền sông nước “vạn người mê”

Khi có dịp ghé thăm và tham quan miền sông nước miền nam thì chắc hẳn món ăn được nhiều người nhắc đến hoặc có lẽ đã được nghe rất nhiều đó chắc hẳn là món lẩu mắm. Vì sao món lẩu mắm lại được nhắc khá nhiều khi ghé thăm miền nam? Đơn giản thôi, bởi món lẩu mắm là một món ăn đã quen thuộc với người dân cũng như đây là một món ăn ruột và được nấu rất nhiều trước đây. Chắc hẳn nhiều người đã từng ăn hoặc chưa từng ăn sẽ khá tò mò về hương vị và chất liệu làm nên món ăn đặc sản miền Tây đậm chất miền sông nước này. Hãy cùng khám phá món lẩu mắm đầy thơm ngon này.

Món lẩu mắm món ăn miền sông nước "vạn người mê"

Nhiều người chưa từng thưởng thức thường hỏi tại sao món ăn lại có tên là lẩu mắm khi có quá nhiều các loại hải sản cũng như nhiều loại rau ăn kèm như vậy?. Câu trả lời rất đơn giản vì nguyên liệu chính của toàn bộ món ăn là mắm được nấu từ mắm chưng như các loại cá linh, cá lóc,… Nấu nước lèo cho lẩu mắm chưa bao giờ là một công đoạn dễ dàng bởi nó đòi hỏi người nấu phải có một lượng kinh nghiệm lớn cũng như tạo ra được một mùi vị đơn thuần với vị mắm vừa đủ không quá mặn, không quá ngọt và đặc biệt mùi hương mắm thơm là điều cần thiết. Lẩu mắm có nền là một nồi nước xương được hầm để lấy những chất ngọt và vị ngọt từ xương và kết hợp từ mắm cá linh là sẽ cho ra được một nồi lẩu mắm ngon

Khi nấu nồi lẩu mắm một mùi hương từ con mắm, từ xả, một ít cay cùng với một trong những nguyên liệu không thể thiếu đó là mùi đặc trưng của ngải bún, một trong những sản phẩm làm nên món lẩu mắm này. Khi dọn lẩu mắm lên, thực khách hoàn toàn có thể sẽ phải choáng ngợp về độ đa dạng của món ăn này, lẩu mắm sẽ được dọn kèm với rất nhiều tôm, mực, cá, thịt ba rọi, heo quay và bạch tuộc. Và tất nhiên món lẩu không thể nào thiếu được một đĩa rau xanh với nhiều màu sắc, và chắc chắn khi ăn lẩu mắm bạn sẽ ngạc nhiên với một đĩa rau màu sắc khi đa phần là những loại rau chỉ có ở miền tây sông nước như rau muống, rau đắng, bông điên điển, rau cải, cọng súng, khế chua, chuối chát thái lát, ớt và rau thơm, dưa leo…

Cách ăn món này cũng khá đơn giản chỉ việc gắp một lọn bún tươi, chan lên đó là một ít nước lèo mang hương vị mắm đậm đà cùng với một ít rau đắng, bông điên điển, thịt cùng một chén nước mắm mặn ớt xắt đúng điệu. Sự mặn ngọt của nước lẩu, béo của cá, sực của thịt, dai của mực, đắng của rau, chua của khế, chát của của chuối… sẽ khiến cho thực khách chìm trong một cơn mê hương vị mà chắc chắn rằng chưa nơi đâu có được như món lẩu mắm này mang lại cho thực khách. Và chắc rằng khi ăn xong mùi vị, hương vị cũng như những gì đọng lại sẽ khiến cho thực khách luôn nhớ về sự dân dã nhưng bao la sự mến khách của những con người miền sông nước nơi đây.