Tiết lộ cách rang cà phê hạt thơm ngon tuyệt đỉnh

Để có một tách cà phê thơm ngon, ưng ý chúng ta sẽ phải thực hiện rất nhiều bước trong quá trình pha chế. Và một trong những bước quan trọng đó là rang cà phê. Để rang cà phê hạt thơm ngon là cả một nghệ thuật. Không phải cứ cho cà phê vào rang đến độ chín là hoàn thành, mà nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm đấy. Bài viết này sẽ tiết lộ cách rang cà phê hạt thơm ngon để có một ly cà phê nguyên chất ưng ý nhất. 

Tiết lộ cách rang cà phê hạt thơm ngon tuyệt đỉnh

Ly cà phê hạt thơm ngon

Hướng dẫn cách rang cà phê hạt thơm ngon

Mỗi loại cafe hạt sẽ có cách rang khác nhau, chủ yếu là phụ thuộc vào việc điều chỉnh nhiệt độ rang và thời gian rang cho thích hợp để đạt được chất lượng cafe tốt nhất. Quá trình rang cà phê hạt của máy rang cà phê thông thường sẽ mất khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, trong vài phút ngắn ngủi đó, cà phê hạt sẽ thay đổi liên tục theo từng giai đoạn.

Tiết lộ cách rang cà phê hạt thơm ngon tuyệt đỉnh

Hướng dẫn rang cà phê hạt thủ công tại nhà thơm ngon

Trước tiên, hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê. Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

Trong quá trình rang, thi thoảng phát ra tiếng nổ do tách vỏ hạt cà phê, … đó chính là lúc cà phê chuyển mình qua nhiều giai đoạn khác nhau. Sau khi rang hạt cà phê chủ yếu được chia thành bốn sắc thái: nâu nhạt, nâu đậm, nâu sẫm và màu đen.

– Màu nâu nhạt: một mùi hương rất đậm mạnh bay ra, cà phê giai đoạn này khi pha có nồng độ axit cao.

– Màu nâu đậm: dinh dưỡng trong hạt cà phê còn lại rất nhiều, và còn giữ lại hầu hết các axit.

– Màu nâu sẫm: nồng độ axit có trong cà phê sẽ được thay thế bởi một vị đắng nhẹ, và đôi khi có chút hương vị cay cay.

– Màu đen, một chút vị cay và đắng với carbon muội than, mùi vị tương đối mạnh.

Người rang cafe hạt cần biết nghe hạt cafe nổ, ngửi mùi cafe và quan sát màu sắc hạt cafe để ra được loại cafe rang vừa ý nhất. Khi nghe tiếng cafe nổ lần đầu nghĩa là cafe đã được rang chín. Để cafe đậm đà hơn, có thể rang tiếp đến khi nghe tiếng hạt cafe nổ lần hai. Thời gian giữa hai lần nổ chỉ cách nhau vài chục giây, nên bạn cần để ý thật kỹ.

Lưu ý trong quá trình rang cà phê hạt, bạn phải canh làm sao cho lúc kết thúc quá trình rang trước khi hạt cafe im tiếng nổ. Bởi, khi cafe im tiếng nổ có nghĩa là bạn đã rang quá kỹ, cafe đã khét và trở nên không ngon, đắng.

Cuối cùng là mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, tránh trường họp cà phê nóng lâui sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét. cà phê.

Trước khi rang cà phê hạt với một mẻ lớn, bạn nên thử rang từng mẻ cà phê nhỏ trước để thực tập để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê bạn thích trước khi bắt đầu rang nhiều.

Cách xay cà phê hạt đúng cách

Tiết lộ cách rang cà phê hạt thơm ngon tuyệt đỉnh

Máy xay cà phê hạt tại nhà

Sau khi cà phê đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày đêm thì bạn cho vào cối  xay nhỏ ra, không nên xay cà phê hạt quá nhỏ, vì nó sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.

Bạn có thể xay cà phê hạt với các dụng cụ như: dùng máy xay đa năng, máy xay cối, máy xay lưỡi, hay máy xay cối bằng tay.

Sau khi xay cà phê hạt xong,  bạn nên sử dụng ngay khi cafe được xay để đảm bảo chất lượng tốt nhất, cũng như tận hưởng mùi thơm. Nếu chưa sử dụng luôn thì bạn cần phải bảo quản trong bịch kín, tránh tiếp xúc với không khí, để nơi thoáng mát. Tránh để ở gần bếp lửa

Hoặc, hạt cà phê sau khi rang xong phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.

Nội dung cùng danh mục