Trẻ em có nguy cơ ung thư từ những bình xịt muỗi trong nhà

Thời tiết nóng ẩm như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nhanh chóng, và kèm theo đó là  xuất hiện dịch sốt xuất huyết hoành hành, trong đó trẻ em là đối tượng dễ mắc phải sốt xuất huyết. Để tránh muỗi đốt và gây sốt xuất huyết, nhiều người lo lắng phòng bệnh, tìm mọi cách để diệt muỗi như phun hóa chất, sử dụng các thiết bị diệt muỗi, trang bị những bình xịt muỗi mini trong nhà. Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại hóa chất diệt muỗi sẽ gây hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em có sức đề kháng yếu. Nếu trẻ em tiếp xúc nhiều với các hóa chất có trong thuốc xịt muỗi, nguy cơ mắc ung thư rất cao.

Trẻ em có nguy cơ ung thư từ những bình xịt muỗi trong nhà

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong những bình thuốc xịt muỗi mini trong nhà có chứa 2 chất là shipyrethroids và carbamate. Đây là 2 chất có thể gây suy hô hấp, làm tăng nhịp tim, nếu bị ảnh hưởng kéo dài có thể gây ung thư. Khi xịt thuốc diệt côn trùng, diệt muỗi, những hạt hóa chất siêu nhỏ sẽ bay lơ lửng trong không khí và trẻ em có thể hít phải chúng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Như chúng ta biết, cơ thể của trẻ nhỏ chưa đủ sức để bài tiết mọi chất độc dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp, dạ dày, hệ thần kinh và nội tiết tố. Trẻ em có thói quen đưa tay lên miệng vô tình khiến cho thuốc bám trên bề mặt da vào cơ thể và gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Đó chưa kể đến việc những bình thuốc xịt muỗi không rõ nguồn gốc, hàng trôi nỗi trên thị trường với nhiều hóa chất độc hại không rõ ràng sẽ là nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc cao khi hít phải chất này. Điều này rất nguy hiểm cho những gia đình có thai phụ và trẻ nhỏ.

Vì vậy, để diệt muỗi, các bạn nên cẩn thận và tuyệt đối không phun thuốc trong nhà ở để bảo vệ sức khỏe con em. Cần giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh môi trường; tắm rửa thường xuyên vì mồ hôi chính là mùi nhử muỗi; lắp cửa lưới chống muỗi giá rẻ trong nhà để ngăn muỗi vào nhà hiệu quả, an toàn. Mắc màn cho trẻ ngủ ngay cả ban ngày.

Nội dung cùng danh mục