Trẻ sẽ bị dị tật sớm nếu chọn bàn học sinh theo kiểu này

Ngày nay, rất nhiều học sinh mắc bệnh học đường và trên cơ thể trẻ sớm hình thành các dị tật như: cận thị, gù lưng, cong vẹo cột sống và có khả năng ảnh hưởng rất nhiều tới vóc dáng trẻ sau này. Nguyên nhân trẻ mắc sớm mắc các dị tật trên được nghiên cứu là do các bậc phụ huynh thường chủ quan mua bàn ghế học sinh không phù hợp với tiêu chuẩn quy định, không tương thích với độ tuổi, chiều cao của trẻ, khiến trẻ ngồi học không đúng tư thế dẫn đến trẻ mắc các bệnh học đường trên.

Sai lầm khi lựa chọn bàn học sinh cho con theo kiểu này

Cho rằng mọi lứa tuổi đều dùng bàn học sinh giống nhau

Trẻ sẽ bị dị tật sớm nếu chọn bàn học sinh theo kiểu này

Cho rằng một mẫu bàn học sinh mọi lứa tuổi có thể sử dụng

Nhiều phụ huynh thường có suy nghĩ rằng bàn học nào cũng như nhau, nên khi mua bàn học sinh không chú ý đến lứa tuổi con mình mà chọn đại. Nhưng các bậc cha mẹ không biết rằng ở mọi lưa tuổi khác nhau sẽ có bàn học sinh khác nhau về kích thước, thiết kế, màu sắc.

Ở lứa tuổi mẫu giáo không thể mua bàn học sinh giống như lứa tuổi tiểu học, và không giống như trung học – phổ thông. Nhiều phụ huynh đi mua bàn học sinh mua đại cho con trẻ có bàn ngồi học nên dẫn đến tinh trạng trẻ có tư thế ngồi sai lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của trẻ.

Mua bàn học sinh không quan tâm đến kích thước

Trẻ sẽ bị dị tật sớm nếu chọn bàn học sinh theo kiểu này

Chọn bàn học sinh cho trẻ có ghế cao bằng mặt bằng khiến trẻ dễ bị gù lưng

Kích thước bàn học sinh ảnh hưởng đến tư thế và vóc dáng trẻ về sau. Nếu mua bàn học sinh cao mà có ghế quá thấp so với bàn: điều này sẽ dẫn đến tư thế ngồi học rất khó chịu. Hay mua bàn học sinh có ghế cao gần sát mặt bàn: khi trẻ ngồi sẽ phải cúi xuống nhanh mỏi lưng và chân, rất dễ dẫn đến tình trạng gù lưng.

Không quan tâm đến bàn học sinh được làm bằng chất liệu gì

Nhiều phụ huynh khi mua bàn học sinh cho trẻ thường không quan tâm bàn học sinh đó làm chất liệu gì, có an toàn cho trẻ hay không. Với những loại bàn học sinh được làm bằng chất liệu kính, kim loại, sẽ có độ sát thương cho trẻ nhỏ rất cao…Có một số loại bàn học sinh dùng sơn màu, dầu sơn làm độ bóng cho bàn cũng sẽ ảnh hưởng đến cho trẻ khi tiếp xúc với các loại hóa chất này, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho trẻ. Do đó, khi đi mua bàn học sinh, cần xác định trẻ ở lứa tuổi nào để chọn chất liệu phù hợp.

 Chọn bàn học sinh ghế ngồi không có tựa lưng

Ngày nay, có nhiều bộ bàn học sinh có thiết kế bộ bàn học đi liền với ghế ngồi, những bộ bàn ghế liền dạng này gây ra cảm giác gò bó, khó chịu cho người ngồi. Bên cạnh đó, với những chiếc ghế ngồi không có lưng tựa sẽ khiến trẻ dễ bị mỏi lưng, đau lưng về sau.

Hậu quả việc chọn sai bàn học sinh cho trẻ

Chọn bàn học sinh sai, dễ bị cong vẹo cột sống

Trẻ sẽ bị dị tật sớm nếu chọn bàn học sinh theo kiểu này

Chọn bàn học sinh sai trẻ dễ bị cong vẹo cột sống

Với những đứa trẻ ngồi học trên những bộ bàn ghế không phù hợp trong thời gian dài, sẽ dẫn đến trẻ ngồi không đúng tư thế, điều nhiều dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sông, gù lưng, nặng hơn là thoái hóa cột sống cổ, co rút cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể hình và thẩm mỹ.

Cho nên, chiều cao bàn ghế phải phù hợp với từng lứa tuổi học sinh để khi ngồi, cột sống các em luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế, hai chân thoải mái không gò bó”.

Chọn bàn học sinh sai khiến trẻ mắc bệnh về mắt

Trẻ sẽ bị dị tật sớm nếu chọn bàn học sinh theo kiểu này

Chọn sai bàn học sinh trẻ dễ bị cận thị

Ngồi học với bàn ghế không phù hợp khiến học sinh phải cúi người khi đọc, viết, lâu ngày dễ gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Trẻ bị cận thị gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, với một số ngành nghề không thể nhận người bị cận thị, như vậy, việc cận thị có thể khiến con bạn mất đi cơ hội trong cuộc sống.

Do đó, theo một số chuyên gia về mắt, tư thế ngồi học đúng là khoảng cách từ mắt đến sách, vở (hay mặt bàn) phải từ 25-30cm, điều kiện ánh sáng phải đảm bảo, thuận chiều từ trái sang.

Chọn bàn học sinh sai khiến trẻ chán học

Khi trẻ phải ngồi trên bàn ghế không phù hợp, mẫu mã màu sắc trẻ không thích làm cho trẻ nhanh chóng học. Đặc biệt với những bộ bàn học sinh bộ đôi gắn liền ghế khiến trẻ khó di chuyển, khó thay đổi thế ngồi nên trẻ có thể cảm giác mỏi mệt, khó chịu vì vậy khó tập trung vào việc học, khiến trẻ dễ chán học.

 

Nội dung cùng danh mục